24-10-2017, 09:13

DHL thử nghiệm robot giao hàng tại Đức, tự động đi theo người và tránh vật cản, chở được 150 kg

Những con robot màu vàng chuyển giao thư tín và bưu kiện tự động sẽ sớm lăn bánh trên đường phố tại Đức. Đây là một dự án vừa được hãng chuyển phát nhanh DHL công bố và hãng này kỳ vọng sẽ giảm tải cho các nhân viên thư tín khi robot có thể vận chuyển những kiện hàng lớn và nặng hơn.
DHL thử nghiệm robot giao hàng tại Đức, tự động đi theo người và tránh vật cản, chở được 150 kg

Robot giao hàng của DHL có tên PostBOT và trước mắt chúng sẽ được vận hành thử nghiệm tại Bad Hersfeld - một thị trấn nghỉ dưỡng thuộc bang Hesse, trung tâm nước CHLB Đức, trong vòng 6 tuần.

PostBOT PostBOT được tùy biến lại từ một con robot của công ty Effidence S.A.S, Pháp với những ý kiến từ đội ngũ nhân viên giao hàng của Deutsche Post - công ty mẹ của DHL Express, nhằm đảm bảo rằng nó đáp ứng được các nhu cầu vận chuyển thư tín và bưu kiện. PostBOT cao 150 cm, có 4 bánh xe và được gắn mô-tơ điện cho phép vận hành ở tốc độ 6 km/h và có thể mang theo 150 kg hàng gồm thư tín, bưu kiện các loại. Một hệ thống cảm biến tích hợp sẽ giúp PostBOT định hướng và tránh các chướng ngại vật trên đường cũng như theo chân các nhân viên chuyển phát một cách an toàn. DHL cho biết không chỉ giúp mang vác khối lượng hàng hóa lớn, PostBOT cũng khiến các nhân viên rảnh tay hơn để có thể trao bưu kiện đến tay người nhận. Ngoài ra PostBOT cũng có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết.

DHL không ngại thử nghiệm các công nghệ mới và hãng vẫn đang tìm cách áp dụng công nghệ thông minh vào các phương pháp giao nhận hàng hóa của mình. Ngoài PostBOT thì DHL còn đang thử nghiệm giao hàng bằng máy bay drone có tên Parcelcopter. Thậm chí mới đây, DHL cũng tiết lộ đang phát triển một đội phương tiện giao hàng tự động.

Jurgen Gerdes - giám đốc điều hành bộ phận thư tín - thương mại điện tử - bưu kiện tại Deutsche Post DHL Groupcho biết: ' Chúng tôi không ngừng tìm kiếm các giải pháp mới nhằm cho phép nhân viên của chúng tôi giải quyết những thách thức về thể chất trong công việc khi họ bắt đầu có tuổi. Chúng tôi đang sử dụng nhiều công cụ khác nhau cho vấn đề này như xe đạp điện e-Bike và xe 3 bánh điện e-Trike dành cho hoạt động giao thư tín và hiện tại chúng tôi đang tìm kiếm cách ứng dụng các công nghệ robot tiên tiến. Thử nghiệm với PostBOT sẽ mang lại cho chúng tôi những hiểu biết quan trọng để có thể thay đổi quy trình chuyển giao hàng hóa cho nhân viên.'

Nguồn: DHL

Cùng chuyên mục