5-06-2018, 21:39

Nhân viên gác chắn, gác ghi đường sắt: Uống rượu, ngủ gật khi làm việc

Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam Vũ Quang Khôi vừa có cuộc kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo ATGT đường sắt đối với nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu tại ga, đường ngang có người gác trên các tuyến đường sắt: Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội – TP.HCM, Bắc Hồng - Văn Điển.

Qua kiểm tra cho thấy có nhiều tồn tại, vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm quy định về công tác bảo đảm ATGT đường sắt tập trung vào địa bàn quản lý của các Công ty CP đường sắt Hà Hải, Hà Thái, Vĩnh Phú, Bình Trị Thiên, Quảng Nam - Đà Nẵng, Sài Gòn và các Chi nhánh khai thác đường sắt Hà Nội, Hà Thanh, Hà Thái Hải, Sài Gòn. 

Nhân viên gác chắn, gác ghi đường sắt: Uống rượu, ngủ gật khi làm việc

Nhiều nhân viên gác chắn, gác ghi bị phát hiện ngủ gật, uống rượu khi làm việc (ảnh minh họa)

Cụ thể, có tình trạng nhân viên gác ghi bỏ vị trí khi lên ban; sử dụng rượu bia khi lên ban và vi phạm các quy định khác về kỷ luật lao động.

Về nhân viên gác đường ngang, vi phạm quy định về kỷ luật lao động, thiếu tinh thần trách nhiệm khi lên ban, vi phạm các quy định có liên quan đến công tác ATGT trong khi thực hiện nhiệm vụ: ngủ khi lên ban; không mặc đồng phục trong khi lên ban; thiếu, hư hỏng trang thiết bị liên quan đến tác nghiệp của đường ngang theo quy định.

Đặc biệt, tại một số vị trí, có việc bố trí học sinh thực tập làm nhiệm vụ chức danh nhân viên gác đường ngang.

Tại một số vị trí kiểm tra có các nhân viên: gác hầm, gác đường ngang, nhân viên tổ dồn (trưởng dồn, ghép nối đầu máy toa xe), trực ban chạy tàu ngủ khi lên ban.

Một số đường ngang có tình trạng cho tổ chức cá nhân bên ngoài kinh doanh trong phạm vi xung quanh nhà gác đường ngang, gây ảnh hưởng đến tác nghiệp của nhân viên gác đường ngang, an ninh trật tự và ATGT tại khu vực đường ngang.

Cũng theo Cục Đường sắt, qua kiểm tra cho thấy, việc kiểm tra, giám sát của một số tổ chức quản lý đường sắt, sử dụng nhân viên đường săt trực tiếp phục vụ chạy tàu buông lỏng, chưa thường xuyên liên tục; nội dung kiểm tra không đảm bảo tính nghiêm túc.

“Sự kiểm tra, kiểm soát, giám sát của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đối với các tổ chức, cá nhân và các nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu khi lên ban để đảm bảo an toàn còn lỏng lẻo, chưa đủ sức răn đe,” ông Vũ Quang Khôi, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam báo cáo.

Theo đó, Cục Đường sắt Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam kiểm tra, xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật lao động khi lên ban; rà soát, hoàn thiện quy định kiểm tra, giám sát đối với công tác ATGT đường sắt của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Hiện nay, Cục Đường sắt đang xem xét để xử phạt các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. 'Cục Đường sắt Việt Nam kính đề nghị Bộ GTVT có văn bản chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương khắc phục các tồn tại và thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt thuộc trách nhiệm của Tổng công ty,' lãnh đạo Cục Đường sắt kiến nghị.

Hải Dương (ANTĐ)

Nguồn : http://xehay.vn/nhan-vien-gac-chan-gac-ghi-duong-sat-uong-ruou-ngu-gat-khi-lam-viec.html