28-12-2017, 09:18

Cuba dự định xây dựng trạm theo dõi vũ trụ hiện đại

Ngày 27/12, hãng thông tấn nhà nước Cuba ACN cho biết, nước này và Nga sẽ hợp tác trong việc lắp đặt, tổ chức và khai thác 2 trạm quan sát vũ trụ tại mặt đất trên lãnh thổ đảo quốc Caribbean.

Nguồn tin trên cho biết, dự án trên thực tế được khởi động từ tháng Tám vừa qua tại Moskva, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 2 của Nhóm hợp tác Khoa học, Công nghệ và Môi trường thuộc Ủy ban liên chính phủ giữa hai nước.

Ngày 19/12 vừa qua, các chuyên gia của Viện Địa vật lý và Thiên văn của Cuba (IGA) và Viện Thiên văn thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga cũng đã tiến hành một cuộc hội thảo chuyên đề tại thủ đô Havana.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutter Stock)

Giám đốc IGA Martha Rodríguez Urapsuka cho biết tới nay hai bên đã tiến hành đo đạc khí tượng và địa lý nhằm xác định vị trí lý tưởng để đặt 2 trạm quan sát không gian và dự án hợp tác khoa học này, nếu được Quốc hội hai nước thông qua, sẽ có thời hạn 5 năm cùng lựa chọn tiếp tục kéo dài.

Dự kiến, hai bên sẽ lắp đặt tại Cuba những kính viễn vọng hiện đại hoàn toàn tự động danh cho các quan sát địa tĩnh, đo dạc bằng ảnh và quang phổ các vật thể không gian có thể quan sát từ Cuba, phục vụ nhiều mục đích, trong đó có việc kiểm soát thiên thạch hoặc rác thải vũ trụ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho Trái đất.

Báo Thế giới và Việt Nam

Cùng chuyên mục