27-12-2017, 12:08

Thế vận hội Olympics 2020 sẽ dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang có tiềm năng phát triển rất lớn khi không chỉ được áp dụng trong lĩnh vực điện tử mà còn cả trong giải đấu thể thao lớn.

Ban tổ chức Thế vận hội Olympics 2020 diễn ra tại Nhật Bản đã lên kế hoạch ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại giải đấu lớn nhất hành tinh này. Không dừng lại ở đó, thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics cũng nằm trong dự định này. Theo nguồn tin của thời báo Japan Times, hãng điện tử NEC sẽ cung cấp một hệ thống an ninh thông qua hình thức nhận diện khuôn mặt nhằm có thể giải quyết nhanh và chính xác các trường hợp vận động viên bị mất thẻ thành viên, thủ tục khi vào các địa điểm trong hội thao... Vì tính chất quan trọng của Olympics, hệ thống an ninh mới này có thể quản lý và nhận ra được đến 400 ngàn khuôn mặt khác nhau.

Trước khi hội thao được diễn ra, những hình ảnh về khuôn mặt vận động viên, ban tổ chức và cả phóng viên báo chí sẽ được tải lên hệ thống quản lý dữ liệu nhằm đối chiếu với khuôn mặt thật sau này. Hãng điện tử NEC vốn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhận diện khuôn mặt sẽ có khoản hai năm nữa để hoàn thiện công nghệ này nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các hội thao sau này, bắt đầu là Olympics 2020. Tuy nhiên việc áp dụng công nghệ cao này cũng gặp phải khá nhiều ý kiến trái chiều chẳng hạn như sự lo sợ về việc mất quyền tự do, sự riêng tư cá nhân của các vận động viên. Và đó là điều mà các nhà chức trách Nhật Bản và ban tổ chức Olympics Tokyo 2020 sẽ cần phải cân nhắc và đưa ra quyết định thật kĩ lưỡng.

Cùng chuyên mục