21-12-2017, 08:14

Sử dụng tinh trùng để đưa thuốc trị ung thư cổ tử cung

Trong quá trình đi tìm giải pháp tối ưu nhất để điều trị ung thư cổ tử cung - một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, các nhà khoa học đã “vô tình” tìm thấy một chức năng khác của tinh trùng - vận chuyển thuốc.

Hiện nay, hoá trị là phương án thường dùng nhất để điều trị ung thư, nhưng hoá chất đi vào cơ thể không chỉ tiêu diệt tế bào bệnh mà còn tác động đến cả các tế bào khoẻ mạnh, khiến cho sức khoẻ của bệnh nhân càng tệ theo thời gian.

Tuy nhiên, việc tạo ra một loại thuốc đặc biệt có thể trực tiếp tìm đến khối u sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề này. Giáo sư Haifeng Xu đến từ Viện nghiên cứu thể rắn và vật liệu Leibniz ở Đức và các cộng sự của ông đã sử dụng tế bào tinh trùng để đưa thuốc điều trị ung thư qua đường sinh dục ở nữ giới. Khi họ bơm vào các tế bào tinh trùng doxurubicin - một loại kháng sinh chống ung thư thông thường, sau đó đưa chúng vào một đĩa chứa các khối u ung thư nhỏ, tinh trùng bắt đầu bơi về phía những khối u này vào tiêu diệt 87% tế bào của chúng trong vòng 3 ngày.

Trong một thí nghiệm kế đó, nhóm các chuyên gia giam tinh trùng lại bằng 4 cánh tay từ tính nhỏ xíu, cho phép kiểm soát chúng thông qua nam châm. Khi tinh trùng chạm đến một khối u rắn, các cánh tay mở ra và tinh trùng có thể bơi vào bên trong khối u. Ngoài ung thư, tinh trùng mang theo thuốc còn có khả năng điều trị một số căn bệnh phụ khoa khác chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung hoặc có thai ngoài tử cung.

Nguồn: NewScientist

Cùng chuyên mục