10-12-2017, 16:19

Boeing nói sẽ vượt mặt SpaceX để lên sao Hỏa đầu tiên, Elon Musk bảo "Làm đi", Boeing đáp: "Chơi"

Elon Musk và công ty SpaceX của ông từ lâu khẳng định rằng họ sẽ là những người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa, giành chiến thắng trong cuộc đua với nhiều đối thủ khác, bao gồm cả những công ty, tổ chức danh tiếng như Boeing hay NASA. Sau thời gian im lặng, CEO Dennis Muilenburg của Boeing mới đây lên tiếng khẳng định Boeing sẽ là công ty đầu tiên đưa người lên sao Hỏa, đánh bại SpaceX trong cuộc đua này.
Boeing nói sẽ vượt mặt SpaceX để lên sao Hỏa đầu tiên, Elon Musk bảo "Làm đi", Boeing đáp: "Chơi"

Chi tiết hơn, trong buổi nói chuyện với Fortune, người ta đã hỏi Dennis rằng ông nghĩ công ty nào sẽ đưa con người lên sao Hỏa đầu tiên và câu trả lời là: “Cuối cùng thì chúng tôi sẽ lên sao Hỏa và tôi tin chắc rằng người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa sẽ được chở bằng tên lửa của Boeing.”


Phản hồi của Elon Musk về tuyên bố của Boeing

Chắc chắn là Elon Musk cũng biết được tuyên bố từ phía Boeing nhưng ông khá hờ hững với điều đó. Mấy anh bên Fortune đã Tweet một bài lên Twitter về phát biểu của Boeing và Elon Musk lập tức comment vỏn vẹn 2 chữ: “Làm đi”. Không lâu sau đó, tài khoản Twitter của Boeing cũng vào trả lời vỏn vẹn: “Chơi”.


Và phản hồi của tài khoản Twitter Boeing

Và kỳ thực cuộc đối thoại trên đây cũng chỉ là giữa 2 hãng tư nhân tham gia trong cuộc đua lên sao Hỏa. Ngoài ra chúng ta còn có sự hiện diện của Lockheed Martin lẫn những hãng và tổ chức hàng không vũ trụ lớn như NASA chẳng hạn. Nếu như SpaceX của Elon Musk đang phát triển tên lửa cỡ lớn để lên sao Hỏa thì NASA cũng có dự án bệ phóng không gian SLS với mục đích tương tự. Mặc dù cả 2 đều là những dự án đang phát triển nhưng tựu chung, tất cả đều ẩn chứa tiềm năng đưa con người lên sao Hỏa trong tương lai.

Về phía Boeing, họ cũng đã những bước đi hết sức mạnh mẽ, từ việc phát triển mô đun chở người Starliner, quần áo cùng công nghệ hỗ trợ cho phi hành gia và cả tên lửa Atlas dự kiến kiến phóng thử vào cuối 2018, đầu 2019. Còn nhớ hồi năm ngoái, Dennis cũng từng khẳng định rằng ông không quan tâm ai là người đầu tiên lên sao Hỏa, nhưng chắc chắn họ sẽ đi trên phi thuyền của Boeing.

Dù vậy, trong một bài phát biểu tại hội nghị vũ trụ quốc tế, ông cho rằng “vẫn tốt hơn nếu có nhiều công ty hoặc tổ chức phát triển các con tàu du hành liên hành tinh bởi càng nhiều sẽ càng tốt hơn.” Rõ ràng, với tất cả những điều đó thì một mặt khẳng định thêm quyết tâm của Boeing trong việc lên sao Hỏa, mặt khác còn cho thấy cuộc đua lên sao Hỏa đầu tiên sẽ ngày một nóng lên trong những năm tới đây.

Tham khảo Fortune, IFS

Cùng chuyên mục