10-12-2017, 07:55

Các nhà khoa học đã có thể "cấy" thông tin vào não bộ

Dù não bộ vẫn là một trong những bộ phận phức tạp nhất của con người nhưng dưới góc độ cơ bản thì nó vẫn hoạt động dựa trên những phản ứng điện hóa và dựa trên nguyên tắc đó, hai nhà khoa học người Mỹ đã tìm được cách “cấy” suy nghĩ và thông tin vào não khỉ, cho phép nó có thể thực hiện được những hành động mà trước đó nó chưa bao giờ được học.
Các nhà khoa học đã có thể "cấy" thông tin vào não bộ

Mặc dù đây vẫn mới là thành công bước đầu nhưng rõ ràng, nó mở ra một cánh cửa rộng lớn cho sự ra đời của giao tiếp máy tính và não người - thứ mà nhiều nhà nghiên cứu lẫn các công ty công nghệ đã mơ ước từ lâu.

Trong báo cáo công bố trên tạp chí Neuron gần đây, các nhà khoa học cho biết họ đã dùng những xung điện nhẹ để kích thích vào vùng võ não trước trán của khỉ nâu. Một thành viên của nhóm nghiên cứu, Marc H. Schieber cho biết: “Nhóm chủ yếu quan tâm tới việc kích thích các vùng vỏ não cảm giác trọng yếu, thí dụ như võ não xúc giác, thị giác và thính giác, nhằm đưa thông tin vào trong não. Những gì mà chúng tôi đã làm được ở đây chính là bạn không cần phải kích thích vào khu vực tiếp nhận cảm giác để đối tượng có được trải nghiệm mà họ xác định.”

Chi tiết hơn về thí nghiệm. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã dạy những con khỉ một game đơn giản là xoay 4 cái van, núm và nút theo trình tự đèn sáng ở từng cái. Nếu con khi tiến hành các cử động một cách chính xác, trò chơi hoàn thành và chúng sẽ được thưởng.

Trong quá trình chơi game, khỉ sẽ được nhận một xung điện rất nhẹ kích thích vào vùng vỏ não trước trán. Mỗi lần phát sáng và các động tác khác nhau sẽ tương ứng với các vị trí kích thích khác nhau. Nhóm cho biết đây là khu vực trên não có nhiệm vụ “tính toán” thông tin về chuyển động và vận dụng đúng phần cơ cần thiết để thực thi hành động.

Sau đó, những con khỉ tiếp tục được chơi game nhưng không còn ánh đèn hướng dẫn nữa và kết quả cho thấy, chúng vẫn tiếp tục di chuyển cánh tay đúng theo trình tự khi nhận được các kích thích xung điện như ban đầu. Nhóm nghiên cứu khẳng định các xung điện ở đây không có tác dụng khiến cho cơ bắp vận động mà thay vào đó, nó đã tạo nên thông tin trong não khỉ để nó tự đưa ra quyết định cho hành động.

Không chỉ đạt được những kết quả hết sức ấn tượng mà nhóm nghiên cứu cho biết công trình lần này còn đóng vai trò quan trọng trong tính khả thi của dự án phát triển giao tiếp trực tiếp giữa não bộ con người với máy tính. Đồng thời, nó còn thúc đẩy sự ra đời của những biện pháp chữa bệnh, thí dụ như giúp các bác sĩ hiểu thêm về các bệnh nhân đang bị mất liên kết của não bộ do chấn thương, đột quỵ hoặc nhiều căn bệnh khác.

Tham khảo Eurekarlert, Ảnh DA

Cùng chuyên mục