4-12-2017, 23:31

Phố "sống ảo" đẹp nhất Thủ đô bỏ hoang, phủ bụi mù mịt

Dự án Bích hoạ trên phố Phùng Hưng được khởi công ngày 4/11 vừa qua. Dự án bao gồm 19 bức bích hoạ được thực hiện tại các ô vòm cầu trăm tuổi trên phố Phùng Hưng. Ngay từ những ngày đầu khởi công, dự án đã nhận được phản ứng tích cực của đông đảo người dân, đặc biệt là những người sinh sống ngay trên con phố này.

Phố "sống ảo" đẹp nhất Thủ đô bỏ hoang, phủ bụi mù mịt 

Trong 15 ngày đầu tiên, nhóm nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc đã miệt mài làm việc không kể nắng mưa để kịp tiến độ thi công. 

Thành quả là 6 trên tổng số 19 bức bích họa đã thành hình, mang lại sức sống mới, diện mạo mới cho con phố cũ kỹ rêu phong. 

Tuy nhiên, sau khi nhóm hoạ sĩ người Hàn Quốc trở về nước thì cho đến nay, toàn bộ dự án vẫn đang trong trạng thái giậm chân tại chỗ, những ô vòm dành cho các nghệ sĩ Việt Nam thực hiện đến nay vẫn hoàn toàn trống trơn. 

Nguyên nhân là do một số tác phẩm của các hoạ sĩ Việt Nam hiện đang bị Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội không chấp nhận. 

Ngoài một vài tác phẩm bị loại bỏ, Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội còn yêu cầu chỉnh sửa khá nhiều trên từng tác phẩm. Tuy nhiên quyết định này của Sở khiến một số nghệ sĩ không bằng lòng và muốn rút khỏi dự án trên. 

Theo ghi nhận của PV, đến nay, sau đúng 1 tháng kể từ ngày khởi công, dự án Bích hoạ trên phố Phùng Hưng gần như 'đắp chiếu”, các tác phẩm đã thành hình nằm chỏng chơ, bụi phủ mù mịt. 

Khu vực triển khai dự án được quây tôn bảo vệ, tuy nhiên, đến nay khu vực này lại trở thành địa điểm trông giữ xe của các cửa hàng ăn uống. 

Nền vật liệu ốp vào trong các mái vòm trống trơn, nằm chờ bàn tay của các nghệ sĩ. 

Những tác phẩm vốn được kỳ vọng sẽ đem lại diện mạo mới cho con phố 'sống ảo” đẹp nhất Thủ đô nay bị vứt chỏng chơ, nằm phơi nắng phơi mưa. Bà Loan (người dân trên phố Phùng Hưng) bày tỏ: “Những bức tranh được vẽ rất kỳ công và đẹp mắt, nếu bị bỏ dở như hiện nay thì rất phí phạm. Tôi hi vọng dự án sớm hoàn thành để khu vực này trở nên sạch, đẹp hơn”. 

Các giàn giáo để thi công dự án nằm ngổn ngang trước những vòm cầu. 

Được biết, Dự án Bích hoạ trên phố Phùng Hưng được khởi động từ đầu tháng 11 với sự phối hợp của các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam và Hàn Quốc, dự kiến hoàn thành vào giữa tháng 11. Tuy nhiên đến nay, qua tròn một tháng, dự án vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu” và chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành.

 
Cùng chuyên mục