1-12-2017, 13:48

Công dân các nước thường được cảnh báo những gì trước khi đến Việt Nam?

Thường chúng ta hay nghĩ xem đi du lịch nước ngoài thì cần phải chuẩn bị những gì tuỳ vào địa điểm chúng ta dự dịnh ghé thăm. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ khi người nước ngoài muốn đến Việt Nam thì họ thường được cảnh báo để chuẩn bị những gì không? Dưới đây là những khuyến cáo của CDC Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ dành cho công dân của họ khi có việc đến Việt Nam.

Ăn chín uống sôi: Không ăn đồ chưa nấu chín hẳn, không ăn đồ ăn tái hoặc sống, không được uống nước từ vòi (thói quen ở những nước phát triển có nguồn nước đảm bảo).

Phòng ngừa các vết côn trùng đốt/cắn: Nhất là những vết đốt của muỗi vì nguy cơ sốt rét, sốt xuất huyết, gần đây nhất Việt Nam cũng được liệt kê trong danh sách dễ lây nhiễm virus Zika.

Cẩn thận với các hoạt động ngoài trời: Cái này là dành cho đội hay đi phượt hoặc du lịch mạo hiểm. Việt Nam là nước nhiệt đới nên sự thay đổi đột ngột về thời tiết thường xảy ra rất nhanh, kể cả việc cẩn thận khi bơi tại nơi hoang dã cũng được nhắc tới vì ngoài đuối nước còn có thể bị nhiễm leptospira với hội chứng nhiễm khuẩn nhiễm độc toàn thân và hội chứng tổn thương gan, thận cũng có tại Việt Nam.

Tránh tiếp xúc với động vật: Ngoài việc dễ lây nhiễm các vi khuẩn, khả năng bị cắn dẫn đến bệnh dại cũng có thể xảy ra.

Hạn chế để phơi nhiễm với các loại vi khuẩn: Cẩn thận không chạm vào những thứ nghi ngờ có thể bị nhiễm khuẩn.

Tránh trao đổi dịch cơ thể: Cái này là những cảnh báo về nước bọt hoặc tinh dịch khi sex hoặc hôn người khác, cả việc sử dụng bơm kim tiêm chung cũng được tính.

Biết cách được chữa trị khi di chuyển: Nên ghi lại địa chỉ liên lạc của các bệnh viện, phòng khám đạt chuẩn. Nếu đi vào những vùng có khả năng có sốt rét cần chuẩn bị sẵn thuốc đủ cho cả chuyến đi.

Chọn phương tiện đi lại an toàn: Giao thông ở mình vẫn luôn được dùng từ “hỗn loạn” để mô tả. CDC có những cảnh báo về việc đi bộ nên đi giày, đi xe máy cần đội mũ bảo hiểm hay khi đi ô tô cần chú ý tài xế có say xỉn hay không. Ngoài ra việc mua gói bảo hiểm cứu nạn cũng được khuyến cáo vì có trường hợp tai nạn xảy ra nhưng tại nước sở tại không đủ khả năng cấp cứu phải chuyển về nước.

Đảm bảo an toàn cá nhân: Những người đến Việt Nam được khuyến cáo nên lưu sẵn các số điện thoại của sứ quán, của các dịch vụ cứu nạn như 113, 115... Ngoài ra còn có các khuyến cáo liên quan đến giao thông cũng được nhân mạnh như phần trên.

Trên đây là những điểm cần lưu ý của Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Mỹ dành cho công dân của họ khi tới Việt Nam, các bạn thấy cách đánh giá của họ như thế nào? Với các bạn thì như vậy có đúng không hay nếu được thì bạn sẽ bổ sung hay loại bỏ đi mục nào?

Tham khảo CDC

Cùng chuyên mục