29-11-2017, 15:13

Dù ai có nói gì, bạn cũng không nên xin lỗi vì 10 điều sau

Biết xin lỗi là điều tốt. Thậm chí, có những phương pháp thiền định còn khuyến khích con người ta nói 'cảm ơn' và 'xin lỗi' mỗi ngày. Nhưng, không phải chuyện gì chúng ta cũng phải xin lỗi, cho dù có người bắt chúng ta làm điều đó. Ví dụ, như khi chúng ta thể hiện quan điểm cá nhân, bênh vực một ai đó, ăn nhiều, tự hào về bản thân, yêu người khác....
Dù ai có nói gì, bạn cũng không nên xin lỗi vì 10 điều sau

Có không ít người có thói quen xin lỗi khi gặp bất cứ sự cố nhỏ nhặt nào hoặc bất cứ khi nào ai đó yêu cầu họ làm thế. Mới đầu, ý định của họ có thể là để không phải tranh cãi với mọi người. Nhưng, đến một lúc nào đó, việc xin lỗi quá nhiều khiến bản thân họ cảm thấy mình thấp kém hơn người khác. Đó quả là một điều tối kị trong cuộc sống. Tại sao bạn lại tự hạ thấp mình, đối xử với bản thân 'tàn nhẫn' như thế?! Hãy chấm dứt điều đó ngay. Ít nhất, khi bạn làm 10 việc dưới đây, bạn không nên và đừng bao giờ xin lỗi cho dù có người nhất quyết bắt ép chúng ta làm thế.

#1 Yêu một ai đó

Yêu một ai đó là đặc quyền của mỗi người. Tình yêu là chuyện riêng của con tim, mà con tim là thứ không biết lý lẽ nhất trên đời. Thế nên, chúng ta không nên cảm thấy có lỗi khi yêu một ai đó, kể cả khi người đó đã có gia đình hay người yêu của đứa bạn thân. Ngay cả khi chúng ta thổ lộ điều đó với đối tượng cũng chẳng sao cả. Chúng ta chỉ phạm vào lỗi lầm và phải nói xin lỗi khi cố tình giành giật bằng được người ta yêu, bất chấp thủ đoạn.

#2 Thể hiện cá tính của bản thân

Bạn là một thực thể duy nhất trên thế giới, nên bạn không có nghĩa vụ phải giống bất cứ ai. Bạn không nhất định phải giống với ông anh hay bà chị tài giỏi đang làm kỹ sư, bác sỹ ở chỗ nào đó. Bạn cũng không nhất định phải nghe nhạc Sơn Tùng giống 3 đứa còn lại trong nhóm. Bạn không nên cảm thấy có lỗi và hổ thẹn với gia đình hay bạn bè bởi bạn là les hay gay. Les hay gay thì cũng là xu hướng tính dục, chỉ có điều nó không phổ biến bằng những loại khác. Quan trọng nhất, bạn là con người như thế nào, có biết thương cha mẹ quan tâm tới gia đình hay không, có biết lao động kiếm nhiều tiền chân chính, có biết biết đối xử chân tình với bạn bè.

#3 Thể hiện quan niệm của bản thân

Ở Việt Nam chúng ta, nhất là bố mẹ thuộc thế hệ 6x, thì cứ giống đám đông mới tốt. Thế nên, họ khuyến khích con cái rập khuôn theo mọi người, hạn chế phát biểu quan điểm, nếu chọn nghề thì nên đi theo các ngành truyền thống như giáo viên, bác sỹ, y tá, công nhân, kỹ sư...cho an toàn. Các bố mẹ thế hệ 7x hay 8x sau này có thoáng hơn, song tư tưởng áp đặt vẫn còn nặng. Nhưng, chúng ta không nên vì thế mà triệt tiêu tất cả ý kiến chủ quan của bản thân. Khi cần tranh luận, nên tranh luận; nhất là ở những vấn đề liên quan đến sống còn như tình yêu, công việc, bạn bè...Đừng im lặng chấp nhận để sau này hối hận.

Kể cả khi ý kiến của mình không giống số đông, thì bạn cũng không nên sợ hãi hay cảm thấy có lỗi; hãy mạnh dạng thể hiện nó với mọi người. Bởi, không thành công cũng thành nhân!

#4 Bảo vệ mọi người

Nếu bạn vì bảo vệ bản thân hay người chung quanh và không may can thiệp vào cuộc sống riêng của ai đó, hay vô tình gây phiền toái cho người khác bạn cũng không nên nói xin lỗi. Do, bạn đã làm điều đúng đắn. Dù bất cứ chuyện gì xảy ra, thì lẽ phải là trên hết. Ví dụ như khi bạn bảo vệ một người vợ bị bạo hành, bạn không cần và không nên đi xin lỗi bất cứ ai vì đã can thiệp vào chuyện gia đình người khác.

#5 Cắt đứt quan hệ với những người xấu

Có nhiều người, vì cả nể, vì mềm lòng nên không bao giờ cắt đứt với bất kỳ ai, cho dù đó là những người họ không ưa một chút nào. Thật ra, bạn không nên tự đày đọa bản thân mình như thế! Vì lý do gì bạn phải bắt bản thân chịu đựng những con người keo kiệt, tẻ nhạt, độc mồm, vô duyên, nhỏ nhen....?! Năm 2017 rồi, bạn hãy mạnh dạng nghỉ chơi với những người khiến bạn không thoải mái. Và nhớ là đừng cảm thấy có lỗi vì từ mặt họ. Họ không đáng để bạn cảm thấy có lỗi.

#6 Hài lòng với hình ảnh mà bạn thấy trong gương

Bạn nên biết, trên đời ai cũng có nhược điểm, cho dù đó là hoa hậu hay diễn viên hạng A Hollywood. Sở dĩ bạn không thấy vì họ đã nhờ phẫu thuật thẩm mỹ, trang điểm và photoshop che lấp. Cũng như thế, ai cũng có những điểm đẹp hơn người khác, đó có thể là làn da, mái tóc, vòng 1, chiều cao, mắt, mũi...Thế nên, lúc nhìn gương, hãy tập trung vào điểm tốt đầu tiên, để tự hào về bản thân; sau đó mới nhìn đến điểm xấu, nếu cải thiện được thì nên cải thiện. Dù cơ thể của bạn hiện lên trong gương như thế nào, đừng cảm thấy xấu hổ hay tự ti về nó. Đừng bao giờ nói 'tôi xin lỗi vì quá mập/quá xấu/quá đen'. Ai cho phép bạn làm thế với bản thân!?

#7 Có cảm xúc sâu đậm

Thể hiện cảm xúc là quyền cơ bản của con người. Nếu bạn vui hãy cười, đau hãy khóc, hoang mang hãy rầu rỉ...đừng gồng mình lên để che dấu chúng. Các cô gái, nếu là người mạnh mẽ hãy tỏ ra mạnh mẽ. Còn các chàng trai, nếu là người đa sầu đa cảm thì hãy thể hiện chính xác điều đó. Yêu ai đó nhiều, hãy cho người đó cảm nhận thấy điều đó. Ghét ai như hất nước đổ đi, hãy lườm nguýt khi gặp mặt. À, mà tốt nhất là không nên gặp mặt, để mắt...đỡ mỏi. Bạn đừng bao giờ đi xin lỗi bất kỳ ai vì đã bộc lộ cảm xúc của bản thân.

#8 Sống cuộc sống của bạn

Chỉ khi cách sống của bạn quá gây hại tới người khác, nếu không, đừng bao giờ xin lỗi vì lối sống mà bạn đã lựa chọn. Bạn muốn trở thành một cô gái ăn chơi tiệc tùng? Xin mời, chỉ cần bạn kiếm đủ tiền cũng như thời gian, sức khỏe để làm điều đó. Bạn thích trở thành một chàng trai ngao du khắp nơi? Tùy ý, chỉ cần khi gia đình có việc quan trọng bạn có mặt kề bên và đỡ đần bạn bè lúc cần thiết.

#9 Nuông chiều những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống

Chẳng ai quy định các cô gái không được ăn nhiều. Thế nên, bạn không phải xin lỗi nếu như một mình ăn một lúc hết 1 cái pizza hay ăn 2 tô bún 1 lúc. Các chàng trai, đừng nên cảm thấy khó xử vì có nhiều áo quần đẹp hơn đứa bạn thân. Nếu bạn có đủ điều kiện kinh tế để chi tiêu cho chúng thì hãy thoải mái tận hưởng.

#10 Lựa chọn những thứ khiến bạn tự hào

Cuối cùng, một khi bạn đã lựa chọn những điều mà bạn cho là đúng đắn, thì đừng quay đầu lại, đừng cảm thấy áy náy hay có lỗi vì có thể chúng vô tình làm đau người khác. Như việc lựa chọn nói sự thật, luôn là chính mình, chăm sóc bản thân....

Theo: Huffingtonpost
Nguồn: http://www.techrum.vn/threads/cuc-sng-du-ai-co-noi-gi-ban-cung-khong-nen-xin-li-vi-10-diu-sau.80166/
Cùng chuyên mục