26-11-2017, 19:43

DARPA muốn biến cây cối thành cảm biến thu thập thông tin về môi trường chiến trận

Cơ quan các dự án phòng thủ tối tân của Mỹ (DARPA) cùng Lầu Năm Góc đã vừa công bố một dự án mới có thể thay đổi phương pháp thu thập thông tin trên chiến trường.
DARPA muốn biến cây cối thành cảm biến thu thập thông tin về môi trường chiến trận

Dự án này có tên các công nghệ thực vật tối tân Advanced Plant Technologies (APT) nhằm biến cây cối thành cảm biến giám sát kiểu mới.

Trong thông báo gởi đi hôm nay, DARPA cho biết: 'Chương trình này sẽ theo đuổi những công nghệ nhằm tạo ra những loại cảm biến gốc thực vật, có thể tự tồn tại trong môi trường tự nhiên và có thể được giám sát từ xa bằng những phần cứng hiện có.' Mục tiêu của dự án APT là tăng cường các cơ chế phản hồi trước kích thích tự nhiên của thực vật để có thể 'phát hiện sự có mặt của các chất hóa học, mầm bệnh, bức xạ hay thậm chí là tín hiệu điện từ.'

Bằng các kĩ thuật chỉnh sửa gen đã được thử nghiệm và chứng minh hiệu quả trên thực vật như CRISPR - phương pháp chỉnh sửa gen tiên tối có thể thay đổi mọi khu vực trên bộ gen của mọi chủng loài với độ chính xác cao mà không làm tổn hại đến các gen khác, DARPA hy vọng sẽ tăng độ nhạy cảm trước kích thích của thực vật mà không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển tự nhiên. Kế hoạch là làm đột biến cây cối theo một cách không tưởng, thay đổi nhiều chuỗi phản ứng phức tạp để kích hoạt các cơ chế phản ứng riêng của cây cối ngay khi phát hiện có kích thích.

Trong khi phần lớn những phát triển về công nghệ quân sự hiện tại đều liên quan đến cơ học thì DARPA lần này tập trung đến các giải pháp thiên nhiên. Thực vật dường như là ứng cử viên sáng giá nhất cho mục đích thu thập thông tin kiểu này và cũng hạn chế được rủi ro cho con người khi không cần thiết phải xuất hiện trong các môi trường có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Cảm biến môi trường bằng thực vật cũng giống như máy bay drone - cho phép binh lính nắm bắt tình hình mà không lộ diện, chỉ có điều drone thì dễ chuyển đổi từ ứng dụng dân sự sang quân sự hơn.

Blake Bextine - quản lý chương trình APT cho biết: 'Cây cối có thể hòa hợp một cách chặt chẽ với môi trường xung quanh và có thể phản ứng tự nhiên trước những kích thích cơ bản như ánh sáng và nhiệt độ. Ngoài ra thực vật còn có thể phản ứng trước các dạng kích thích khác như khi có va chạm cơ học, hóa học, sâu bệnh và dịch bệnh.' Ông nói thêm rằng: 'Các kỹ thuật phân tử và mô hình hóa mới sẽ cho phép tái lập trình những năng lực phát hiện và phản hồi của thực vật đối với nhiều dạng kích thích. Từ đó, cảm biến môi trường từ thực vật không chỉ mở ra nhiều luồng thông tin mới mà còn giảm thiểu các nguy cơ đối với con người cũng như chi phí vận hành các loại cảm biến thông thường.'

Mặc dù dự án này được cho là khả thi nhưng công nghệ mà APT đề xuất cũng cho thấy nhiều vấn đề đáng quan tâm. Một trong số đó là cảm biến dựa trên thực vật có thể được chỉnh sửa để thu thấp nhiều thông tin hơn so với những dạng thông tin mà DARPA mô tả. Tuy nhiên, những loại thực vật đột biến bước ra từ chương trình APT sẽ được giám sát bởi các hội đồng an toàn sinh học. DARPA sẽ sớm công bố hình thức thử nghiệm và loại thực vật được chọn để biến đổi gen trong thời gian tới.

Theo: Futurism

Cùng chuyên mục