26-11-2017, 13:00

Nuôi chó có thể giúp bạn sống thọ hơn

Không chỉ giữ nhà, chơi đùa hay để bạn nựng nịu, vuốt ve mà chó còn giúp bạn sống lâu hơn. Đó chính là kết luận từ nghiên cứu tiến hành bởi các nhà khoa học Thụy Điển dựa trên theo dõi 3,4 triệu người đân trong suốt 12 năm về tỷ lệ mắc bệnh tim.

Bằng cách theo dõi số người tử vong trong 12 năm, đồng thời loại bỏ những yếu tố độ tuổi, giới tính, các nhà khoa học đã tính ra được tỷ lệ tử vong của những người có và không nuôi chó. Hóa ra, những người nuôi chó có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với những người không nuôi.

Đặc biệt, tác dụng của việc nuôi chó đối với người sống một mình còn cao hơn. Cụ thể, những người sống một mình có nuôi chó sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn 33%, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ hoặc suy tim cũng thấp hơn 8%.

Trước đây, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc sống chung với thú cưng còn mang lại những lợi ích tích cực đối với sức khỏe. Những người nuôi chó có xu hướng năng động hơn về mặt thể lý, có huyết áp thấp hơn. Trong nghiên cứu lần này, họ tiếp tục nhận thấy rằng việc nuôi chó còn giúp giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch vốn là một trong những thứ có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Uppsala cho biết: “Chó sẽ giúp bạn thay đổi lối sống một cách hiệu quả. Đối với những người cảm thấy cô đơn hoặc không thể giữ được một lối sống lành mạnh, chó sẽ giúp được.”

Chi tiết hơn xíu về cách tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu do chính phủ thu thập trên 3,4 triệu cư dân Thụy Điển trong suốt 12 năm, bao gồm cả những thông tin về năm sinh, giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tình trạng hôn nhân và cả thời điểm tử vong. Từ năm 2001, những người nuôi chó ở Thụy Điển phải dắt chó đi đăng ký bằng cách xăm tai hoặc cấy chip dưới da. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu còn xác định được trong số 3,4 cư dân này, ai đang nuôi chó. Cuối cùng, họ nhận thấy rằng những người có nuôi chó sẽ có tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch hoặc những căn bệnh khác thấp hơn so với những người không nuôi. Thú vị hơn, những người sống một mình mà có nuôi chó thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng thấp hơn.

Hiện tại, lý do vì sao chó giúp người nuôi sống thọ hơn vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Các nhà khoa học giả thuyết rằng có thể những người nuôi chó sẽ vận động nhiều hơn, ít stress hơn. Còn đối với những người sống một mình thì có thể, chó sẽ tạo động lực để họ ra ngoài thường xuyên hơn do phải lãnh nhận trách nhiệm chăm sóc cho chó. Mặt khác, những người độc thân còn tìm thấy sự thoải mái, tình cảm và những cảm xúc mạnh mẽ từ con chó cưng của họ.Mặc dù cỡ mẫu 3,4 triệu

người và thời gian nghiên cứu lên tới 12 năm nhưng kết quả trên vẫn còn có giới hạn. Nguyên nhân là các nhà nghiên cứu vẫn chưa tính tới các yếu tố như thu nhập hay trình độ học vấn,… của các đối tượng nghiên cứu. Do đó, vẫn có khả năng rằng những người sống độc thân và nuôi chó có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn chỉ đơn giản là vì vốn dĩ họ đã vậy. Hơn nữa, nuôi chó là một việc làm tốn thời gian và tiền bạc, do đó nếu người chủ đang có vấn đề lớn về sức khỏe và không thể tự lo cho bản thân thì vẫn không thích hợp để nuôi. Ngoài ra, nghiên cứu lần này chỉ mớ tiến hành ở Thụy Điển và có thể, tùy vào tình hình văn hóa, xã hội mà kết quả có thể chưa được phổ quát đối với những nước khác.

Nhận thấy điều đó, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục lên kế hoạch theo dõi trên nhiều người hơn nữa để tìm ra được một kết luận vững chắc hơn. Dù vậy, việc sở hữu thêm một thành viên trong gia đình là điều tuyệt vời và cực kỳ hạnh phúc. Nếu có đủ điều kiện, mình nghĩ cũng nên có một người bạn lông lá để vui đùa, chăm sóc và xả stress sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Lợi ích cũng từ đó mà được mang lại nhiều hơn cả về sức khỏe vật chất lẫn tinh thần.

Tham khảo Theverge

Cùng chuyên mục