22-11-2017, 20:04

Có phải nhắn tin càng nhiều thì mối quan hệ càng bền vững?

Thực tế nghiên cứu cho thấy, sự liên quan giữa việc nhắn tin và mức độ hài lòng về mối quan hệ là không giống nhau giữa các giới. Nói cách khác, đàn ông và phụ nữ không nghĩ giống nhau về việc thường xuyên nhắn tin và sự hài lòng với nửa kia của họ.
Có phải nhắn tin càng nhiều thì mối quan hệ càng bền vững?

Các nghiên cứu đã được thực hiện như thế nào?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Couple and Relationship Therapy” đi tìm sự liên quan giữa việc nhắn tin với sự hài lòng về mối quan hệ từ 276 thanh niên (tuổi từ 18 đến 25), họ được yêu cầu thuật lại thói quen giao tiếp và cảm nhận về mối quan hệ bồ bịch, vợ chồng của chính mình.

Người tham gia được hỏi về mức độ thường xuyên gửi tin nhắn tới nửa kia. Trong số này, một nửa đã đính hôn hoặc kết hôn. Họ cũng phải trả lời một số câu hỏi khác, chẳng hạn như mất bao nhiêu thời gian thì họ có suy nghĩ nên kết thúc một mối quan hệ, và mức độ mà người kia quan tâm cũng như chú ý tới họ.

Nhận thức chung

Ở một số góc độ, đàn ông và phụ nữ sử dụng tin nhắn theo những cách giống nhau. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng ở cả 2 giới có nhiều khả năng bày tỏ tình cảm qua tin nhắn nếu như họ thấy được sự liên kết giữa hai người. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rõ ràng giữa hai giới, có sự tương quan giữa lượng tin nhắn mà họ gửi đi hằng ngày so với mức độ tin tưởng vào mối quan hệ đó có bền vững hay không. Cụ thể nữ giới nhắn tin càng nhiều với nửa kia có tỉ lệ hài lòng với mối quan hệ của mình càng cao, còn với nam giới thì ngược lại, những người sử dụng tin nhắn để trao đổi với người yêu thường không hài lòng lắm với mối quan hệ hiện tại.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phụ nữ có khuynh hướng trò chuyện về những vấn đề nhạy cảm hoặc khó khăn thông qua tin nhắn nhiều hơn nam giới. Tuy vậy, những người tham gia coi việc nhắn tin như một phương tiện để giải quyết mâu thuẫn, những chuyện không được vui vẻ lắm với nửa kia của họ.

Lời khuyên dành cho bạn

Các nghiên cứu cũng có tính tương đối, có nghĩa là các nhà nghiên cứu không thể khẳng định rằng gửi rất nhiều tin nhắn sẽ khiến phụ nữ cảm thấy an toàn hơn trong sự bền vững của các mối quan hệ. Tuy nhiên, những phát hiện mới còn thể hiện sự thú vị và hữu ích xung quanh việc sử dụng các phương tiện công nghệ trong các mối quan hệ. Lori Schade - nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết, nam giới có thể sử dụng tin nhắn như một phương tiện để duy trì và cải thiện mối quan hệ của họ, điều đó có thể giải thích tại sao những người gửi nhiều tin nhắn thường có xu hướng ít hài lòng về mối quan hệ của họ nhất.

“Có lẽ đó là một cách khi mà họ muốn kiểm tra hoặc không muốn ra mặt, thay vào đó là sử dụng điện thoại di động” - Lori Schade suy đoán.

Schade khuyên rằng, có những trường hợp không cần phải dừng nhắn tin hoàn toàn, cuộc trò chuyện nếu quá phức tạp nên được giải quyết bằng cuộc nói chuyện trực tiếp hơn là những cuộc trao đổi tin nhắn kéo dài. Cô cũng cho rằng một cuộc đối thoại trực tiếp sẽ cho một cảm giác dễ chịu hơn, bởi vì khi nhắn tin, mọi người có thời gian để nghĩ về nó, nghiền ngẫm và sau đó mới phản hồi, điều này khiến cho vấn đề không được giải quyết một cách nhanh chóng.

Vì vậy, khi trao đổi tin nhắn, hãy cố làm cho cuộc trò chuyện được thoải mái. Hướng cuộc nói chuyện về các công việc cần làm sắp tới hoặc những yếu tố tích cực trong mối quan hệ của bạn. Sử dụng điện thoại để làm cho người kia cảm thấy được yêu mến và trân trọng.

Nguồn: Lifehack
Nguồn: http://www.techrum.vn/threads/co-phai-nhan-tin-cang-nhiu-thi-mi-quan-h-cang-bn-vng.74579/
Cùng chuyên mục