22-11-2017, 10:36

8 vấn đề mà cơn đau đầu buổi sáng muốn tiết lộ cho bạn biết

Nó có thể đang ám chỉ một điều nghiêm trọng nào đó. Nếu có một tình trạng để khẳng định một ngày của bạn bắt đầu thật tồi tệ, chính là việc nó kéo bạn ra khỏi giường với một cơn đau đầu như búa bổ.
8 vấn đề mà cơn đau đầu buổi sáng muốn tiết lộ cho bạn biết

Bạn vừa tỉnh dậy, vậy bạn đã làm những gì mà đã khiến cơn khó chịu trong bạn xuất hiện? Dưới đây là 8 nguyên nhân đáng ngạc nhiên gây ra cơn nhức đầu buổi sáng, và những điều bạn nên làm để tránh khỏi tình trạng này.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu buổi sáng: Bạn không ngủ đủ giấc

Bạn cần ngủ từ 7 đến 8 tiếng để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Vì vậy, khi bạn ngủ không đủ giấc, nó giả định có điều gì đó là sai và bắt đầu bước vào trạng thái hoảng loạn. Salvatore Napoli, bác sĩ của Trung tâm Thần kinh New England nói: 'Các hoocmon 'phản ứng stress cấp tính' bắt đầu hoạt động, dẫn đến tình trạng gia tăng nhịp tim, huyết áp và căng thẳng”. Và tất cả những điều đó có thể gây ra cơn đau đầu.

Tiến sĩ Napoli nói: Một loại thuốc giảm đau không cần toa thuốc của bác sĩ như ibuprofen hoặc naproxen có thể giúp bạn vượt qua tình trạng này vào buổi sáng. Chúng sẽ giảm cơn đau bằng cách cắt giảm sự kích động. Và nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi và tồi tệ, ngủ trưa 20-30 phút, sẽ giúp cho cơ thể của bạn nghỉ ngơi nhiều hơn và điều đó cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. (Giấc ngủ trưa dài hơn có lẽ sẽ gây nên sự mệt mỏi chệnh choạng, làm cho cơn đau đầu của bạn tồi tệ hơn.) Và trở lại chu kỳ giấc ngủ bình thường vì vậy bạn sẽ không thức dậy trong cơn đau đầu vào ngày mai nữa.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu buổi sáng: Bạn ngủ quá nhiều

Nếu ngủ không đủ giấc có thể gây ra cơn đau đầu buổi sáng, vậy dành rất nhiều thời gian để ngủ sẽ giúp cải thiện tình trạng đó, phải không?

Tiến sĩ Napoli giải thích: ngủ gà gật hơn 9 tiếng vào ban đêm liên quan đến việc giảm mức độ của serotonin hoóc môn. Và nồng độ serotonin thấp có thể làm giảm lưu lượng máu đến não và gây ra nhức đầu. Những loại nhức đầu thường có xu hướng đình công vào những ngày cuối tuần, khi bạn có thể ngủ nướng nhiều hơn - đó chỉ là một trong những lý do tại sao bạn cảm thấy rất tệ khi ngủ muộn hơn bình thường. Tiến sĩ Napoli nói: 'Ibuprofen hoặc naproxen có thể làm dịu bớt sự khó chịu của bạn, nhưng cách tốt nhất để ngăn chúng trở lại là thức dậy sau 7 hoặc 8 giờ ngủ.

Cài báo thức vào cuối tuần có thể giúp bạn.

3. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu buổi sáng: Hoocmon làm giảm cảm giác đau đớn ( Endorphins) không còn hoạt động tốt nữa

Sự sản xuất hoocmon endorphins “cảm thấy tốt hơn” của cơ thể bạn ở mức thấp nhất của nó vào mỗi sáng sớm. Và đối với một số người, có thể gây ra chứng đau nửa đầu. “Mức độ endorphin thấp có thể ảnh hưởng đến mức độ các chất dẫn truyền thần kinh khác, như serotonin, làm cho mạch máu trong não thu hẹp”, Mark Khorsandi, D.O...giải thích, của Trung tâm Cứu trợ căn bệnh đau nửa đầu ở Dallas và Fort Worth. Sự thu hẹp đó làm giảm lưu lượng máu đến não, có thể gây đau đầu.

Tiến sĩ Khorsandi nói: Tin xấu là các chuyên gia không biết tại sao điều này gây ra cơn đau đầu ở một số người và không như những người khác.

Nhưng tập thể dục vào buổi sáng có thể là một cách để ngăn chặn cơn đau, vì bài tập kích thích sự giải phóng endorphin.

4. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu buổi sáng: Bạn uống rượu vào tối hôm trước

Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến cơn đau đầu đáng kể vào sáng hôm sau. Nhưng bạn không cần phải say khướt mới có thể cảm thấy cơn đau đầu như búa bổ.

Ngay cả một vài đồ uống có thể khiến bạn mất nước, làm giảm lượng máu được đưa vào bộ não của bạn. Tiến sĩ Khorsandi nói: Và điều đó có thể khiến cơn đau đầu tái diễn. Rượu cũng có thể khiến bạn gặp khó khăn hơn nhiều để có một giấc ngủ ngon - Cơn đau đầu thường gây ra.

Tiến sĩ Khorsandi nói rằng cách tốt nhất để bắt đầu cảm thấy tốt hơn là phải cấp đủ nước cho cơ thể. Nước hoặc thức uống có chất điện phân (như Gatorade) đều có tác dụng. Vitamin C dạng viên hoặc dạng bột được khuấy vào nước cũng có thể giúp gan của bạn xử lý rượu hiệu quả hơn, đẩy nó ra khỏi cơ thể của bạn nhanh hơn.

(Hãy giữ thói quen ngủ cho chính mình, giấu quầng thâm với kem che khuyết điểm dưới mắt: Bio Correct từ cửa hiệu sức khỏe của phụ nữ )

5. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu buổi sáng: Bạn ngáy

Ngáy như một cái máy cưa có thể là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ, một tình trạng có thể khiến bạn ngạt thở, thở gấp, và thậm chí tạm ngừng thở trong suốt cả đêm khi bạn đang ngủ. Tiến sĩ Khorsandi nói rằng những đợt nghẹt thở này chỉ kéo dài trong vài giây, nhưng chúng có thể dẫn đến việc thiếu ôxy đi vào não của bạn. Các chuyên gia không hoàn toàn chắc chắn lý do tại sao điều này có thể dẫn đến cơn đau đầu. Nhưng một số chuyên gia lý luận rằng thiếu oxy có thể khiến các mạch máu trong não dãn rộng, tăng lưu lượng và áp lực máu trong đầu của bạn có thể gây ra cơn đau.

Bạn có thể ngưng thở khi ngủ và thậm chí không nhận ra điều đó, đặc biệt nếu bạn không ngủ với bạn của mình (người có thể phàn nàn về việc bạn ngáy).

Vì vậy, nói chuyện với bác sĩ của bạn, những người sẽ khuyên bạn nên kiểm tra thêm nếu nghi ngờ bạn có tình trạng ngưng thở khi ngủ. Nếu bạn được chẩn đoán, một máy thở được đeo vào trong khi ngủ (gọi là áp suất đường thở dương tính liên tục, hoặc CPAP) có thể điều chỉnh tình trạng và loại bỏ các cơn nhức đầu liên quan.

6. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu buổi sáng: Uống cà phê quá muộn

Caffeine là một chất gây nghiện nhẹ giúp kích thích hệ thần kinh của bạn. Vì vậy, nếu bạn uống cà phê thường xuyên và không chịu khắc phục vào thời điểm thông thường (như khi bạn ngủ, hoặc nếu bạn đang cố gắng bỏ caffein), bạn có thể cảm nhận được những triệu chứng đau đầu khi thức dậy. Tiến sĩ Napoli cho biết: việc cai caffein đột ngột dẫn đến sự giãn nở các mạch máu trong não. Kết quả lượng máu chảy vào não của bạn nhiều hơn và gây áp lực lớn, dẫn đến đau đầu.

Bạn sẽ dễ bị đau đầu nếu bạn là người uống cà phê ở mức độ nặng hoặc uống cà phê cùng một lúc vào mỗi buổi sáng. Nếu là trường hợp đó, giảm một ly cà phê là cách tốt nhất để bạn cảm thấy tốt hơn. Và nếu bạn đang cố gắng để loại bỏ thói quen uống caffeine của bạn hoàn toàn, hãy cắt giảm từ từ - Suốt cả quá trình một hoặc hai tuần- thay vì cắt giảm ngay lập tức.

7. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu buổi sáng: Bạn chán nản suy sụp (trầm cảm)

Các cơn nhức đầu liên quan đến sự phiền muộn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày. Đó là bởi vì phiền muộn có liên quan đến mức độ thấp hơn của hoocmon serotonin. Tiến sĩ Napoli nói: Nhưng chúng có thể đặc biệt có khả năng xuất hiện vào buổi sáng. Triệu chứng có thể gây rối loạn với giờ giấc ngủ thông thường của bạn, và ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể gây ra nhức đầu. Cơn đau cũng có thể tác động đến tâm trạng của bạn, tạo ra một vòng tuần hoàn không hề tốt.

Thuốc giảm đau OTC có thể giúp bạn trong một thời gian ngắn. Nhưng cách tốt nhất để giải quyết là tìm ra và khắc phục triệt để các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nếu bạn nghĩ bạn có thể bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp có thể giúp bạn trở lại bình thường và giải quyết các vấn đề dẫn đến đau đầu.

8. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu buổi sáng: Bạn có Huyết áp cao

Theo bác sĩ Khorsandi, khi bạn có huyết áp cao - được định nghĩa là 140/90 milimét thủy ngân (mm Hg) hoặc cao hơn - máu của bạn thực sự gây áp lực lên đầu bạn. Và áp lực đó là nguyên nhân phổ biến gây ra cơn đau đầu.

Rất nhiều người bị huyết áp cao không biết điều đó, vì tình trạng này không có nhiều triệu chứng bên ngoài. (Ngoài sự nhức đầu, bạn có thể gặp nhiều vấn đề khác) Vì vậy, hãy tìm đến bác sĩ nếu cơn đau đầu của bạn diễn ra thường xuyên và không thể giải thích được. Nếu BP của bạn quá cao, bác sĩ sẽ đề nghị thay đổi lối sống như chế độ ăn kiêng và tập thể hoặc kê toa thuốc huyết áp.

9. Nguyên nhân cuối cùng của việc đau đầu vào buổi sáng

Tiến sĩ Napoli nói: Thông thường, đau đầu buổi sáng rất dễ khắc phục. Nhưng trong những trường hợp hiếm hoi, chúng có thể chỉ ra một vấn đề cơ bản vô cùng nghiêm trọng, như khối u não hoặc phình mạch. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị đau đầu thường xuyên (cho dù xảy ra vào buổi sáng hoặc những giờ khác trong ngày) - hơn hai lần một tuần trong vòng từ ba đến sáu tháng.

Bác sĩ Khorsandi nói rằng: Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu cơn nhức đầu khiến bạn ngày càng suy nhược hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống hoặc công việc của bạn. Bác sĩ có thể thực hiện MRI hoặc EEG (một bài kiểm tra xem hoạt động điện trong não của bạn) để tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra trong não của bạn hoặc đưa ra một kỳ kiểm tra mắt, vì đau đầu cũng có thể được gây ra bởi sự căng thẳng về tầm nhìn.

Nguồn: womenshealthmag

Nguồn: http://www.techrum.vn/threads/cuc-sng-8-van-d-ma-con-dau-du-bui-sang-mun-tit-l-cho-ban-bit.162920/
Cùng chuyên mục