21-11-2017, 11:04

Xe buýt 2 tầng ở London sẽ hoạt động nhờ bã cà phê thay vì xăng hoặc dầu diesel

Các nhà khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học của Anh đang cố gắng hoàn thiện quy trình tạo ra một loại nhiên liệu mới từ cà phê đã qua sử dụng nhằm thay thế xăng và diesel cho xe bus ở London.

London hay bất cứ thành phố hiện đại nào trên thế giới đều đang phải chịu đựng sự ô nhiễm môi trường nặng nề từ các hoạt động giao thông cũng như các hoạt động sản xuất công nghiệp. Mỗi ngày lượng khí thải ra từ các xe ô tô, xe bus di chuyển trên đường đang ngày càng trở nên đáng báo động gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống con người.

Xe buýt 2 tầng ở London sẽ hoạt động nhờ bã cà phê thay vì xăng hoặc dầu diesel

Ô nhiễm môi trường không khí tại thủ đô London (Vương quốc Anh). Ảnh dẫn theo Vtv

Nhằm thay thế xăng và diesel được sử dụng trong các động cơ đốt trong, Arthur Kay- người sáng lập Bio-bean Ltd, một công ty nghiên cứu công nghệ sinh học ở London đã hợp tác với Shell (RDSP) và Argent Energy để tạo ra một nhiên liệu mới sạch hơn và thân thiện với môi trường hơn.
Liên doanh với Royal Dutch Shell Plc, một công ty chuyên về nhiên liệu của Hà Lan, Bio-bean dự kiến sẽ sản xuất 6.000 lít nhiên liệu sinh học mỗi năm.

Công dụng tuyệt vời từ bã cà phê khi nó được tái chế để làm nhiên liệu sạch thay thế diesel. Ảnh dẫn theo SBS

Arthur Kay, người sáng lập Bio-bean, cho biết, nhiên liệu sinh học sẽ được chế ra từ bã cà phê vì nó có tới 20% là dầu. Đây là loại nguyên liệu lý tưởng để chế tạo xăng sinh học.

Arthur Kay, người sáng lập Bio-bean. Ảnh dẫn theo TecMundo
Ý tưởng về nhiên liệu mới từ cà phê xuất phát từ một thực trạng ô nhiễm môi trường ở Anh. Mỗi năm nước Anh sản xuất và tiêu thụ hơn 500.000 tấn cà phê. Sau khi sử dụng, chúng được mang đi chôn lấp thế nhưng sau khi phân hủy cà phê sẽ tạo ra các khí gây hại đến con người. Do đó các nhà khoa học đã nghĩ ra cách tận dụng lượng lớn cà phê này làm nhiên liệu đồng thời giúp môi trường trở nên sạch sẽ hơn.

Việc đầu tiên là họ sẽ thu thập cà phê đã qua sử dụng tại các quán, các nhà hàng hay nhà máy. Sau đó họ vận chuyển đến các cơ sở tái chế. Ở đây cà phê sẽ được sấy khô trước khi tách lọc tinh dầu. Tinh dầu này sau đó được trộn với các nhiên liệu khác để tạo một nhiên liệu sinh học mới có tên gọi là B20. Và đáng ngạc hiên hơn nó hoàn toàn có thể sử dụng được trong các dòng xe chạy diesel. Những chiếc xe bus của London sẽ được thử nghiệm sử dụng B20 đầu tiên.

Những chiếc xe buýt 2 tầng- Biểu tượng của London được thử nghiệm B20. Ảnh dẫn theo Thoibao.today

Quy trình sản xuất B20 đã được các nhà khoa học xây dựng và chỉ chờ các đối tác phối hợp cùng thực hiện. Với việc sử dụng bã cà phê làm nhiên liệu sạch thay thế diesel đã mở ra một cơ hội mới giúp con người bảo vệ môi trường sống của chính mình. Mô hình này chắc chắn sẽ được nhân rộng phổ biến cho tất cả các thành phố trên thế giới trong tương lai.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục