20-11-2017, 15:17

Những điều cần biết để bảo vệ bản thân khi có dịch bệnh bùng phát

Bệnh truyền nhiễm là gì? Mình chắc rằng hầu hết mọi người đều đã xem ít nhất một vài bộ phim hoặc chơi game về các thể loại bệnh truyền nhiễm rồi.
Những điều cần biết để bảo vệ bản thân khi có dịch bệnh bùng phát

Nổi tiếng nhất ở thể loại này là các phim zombie xác sống như series The walking dead hay các gamer đều biết đến Resident Evil. Vậy ta cần chuẩn bị cho bản thân như thế nào trong trường hợp dịch bệnh bùng phát?

Trước tiên chúng ta cần hiểu đơn giản các bệnh truyền nhiễm thường được gây ra bởi vi khuẩn, virus hoặc các tế bào thâm nhập vào cơ thể bằng nhiều cách. Thường thì các bệnh truyền nhiễm có khả năng lây từ người này sang người khác rất dễ dàng vì vậy nếu để xảy ra thì việc bùng phát bệnh trong cộng đồng là rất cao. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn nếu bạn rơi vào trường hợp khu vực bạn ở xảy ra bùng phát dịch bệnh.

1. Rửa tay:

Đơn giản nhất, hiệu quả nhất. Các mầm bệnh như virus, vi khuẩn hay nấm thường dễ dàng được truyền từ bề mặt da bị nhiễm khuẩn của bạn lên mắt và miệng (hai nơi mầm bệnh dễ dàng thâm nhập vào cơ thể bạn). Chính vì vậy việc rửa tay là một trong những bước đầu tiên giúp bạn sống sót trong dịch bệnh. Còn về cách rửa tay ra sao thì chắc chỉ cần ra trường mẫu giáo là sẽ thấy

2. Tránh chạm tay lên mặt:

Nghe hơi dị nhưng hầu hết ai cũng có xu hướng sờ tay lên mặt mình vài lần trong ngày, không đến nỗi tự yêu bản thân thái quá như chàng Narcissus trong thần thoại Hy Lạp dẫn đến lao mình xuống hồ khi săm soi bản thân, nhưng chắc chắn là có. Thêm nữa, chắc đọc xong dòng này sẽ có người chột dạ sờ tay lên mặt, mình không sờ được vì bận gõ phím

Vấn đề ở đây là nếu bạn không rửa tay sạch thì dù da bạn không bị trầy để mầm bệnh truyền qua thì phần miệng hay mũi là nơi mầm bệnh sẽ dễ dàng “chui” vào cơ thể bạn.

3. Chắc chắn rằng hệ miễn dịch của bạn đã được “update”:

Nhiệm vụ của Vaccines là giúp cơ thể có được sự đề kháng trước những bệnh lây nhiễm thường gặp. Thường thì tiêm chủng ở trẻ em sẽ được chú ý hơn, nhưng không phải đã là người lớn thì không cần phải để ý đến tiêm chủng. Khi ta khám bệnh thường xuyên và tiêm chủng đều đặn, cơ thể ta sẽ khoẻ hơn, ít nhiễm những bệnh vặt hoặc nếu có dịch bệnh thì theo chọn lọc tự nhiên, những người không khoẻ mạnh sẽ dễ bị nhiễm trước.

4. Lưu trữ thức ăn cẩn thận:

Như đã nói ở trên, mầm bệnh sẽ dễ dàng lây qua đường miệng, vì vậy nếu bạn ăn phải thức ăn có chứa mầm bệnh thì gần như chắc chắn bạn sẽ bị nhiễm. Thế nên khi bảo quản thức ăn hãy để ý phân loại thức ăn sống với thức ăn chín, hoặc rau củ với thịt sống... Tốt nhất vẫn là ăn chín uống si, chuẩn bị đồ ăn chỉ đủ cho 1 bữa, và rửa tay rửa tay rửa tay, rửa trước khi chế biến, sau khi chế biến, trước khi ăn, sau khi ăn...

5. Sex an toàn và không dùng chung đồ dùng cá nhân:

Giống như AIDS, khả năng lây nhiễm dịch bệnh có thể xảy ra khi bạn quan hệ tình dục. Vì vậy hãy dùng condom, hoặc tham gia game tặng condom 001 mà tinhte hay có

Nên kiểm tra xem bản thân hay bạn tình có bị STD (sexually transmitted diseases: bệnh lây nhiễm qua đường tình dục) không. Về đồ dùng cá nhân thì tốt nhất ai sử dụng cốc của người đó, hay đánh răng thì đừng xài ké đồ của người khác.

Về bao cao su thì xem qua trên tay nha, có cả loại 001 hay tặng theo game nếu bạn chăm theo dõi game của tinhte

6. Hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà:

Nếu có dịch thì tốt nhất nên ở nhà, nếu có đi ra đường thì đừng đi qua những nơi có khả năng có ổ bệnh (bệnh viện, nhà xác, địa điểm được báo có dịch...). Khi đi thì cần trang bị khẩu trang, mặc quần áo dài và nhiều lớp để có thể cởi bỏ, nếu có điều kiện thì khi đến chỗ cần đến hãy tắm hoặc rửa tay. Nếu chẳng may bạn nghi mình bị nhiễm bệnh, hãy ở nhà, vì khi bạn trong tâm trạng lo lắng chạy đến bệnh viện, có thể sẽ bị lây nhiễm chéo thêm những bệnh khác trên đường đi. Tốt nhất hãy gọi đến đường dây nóng thông báo các triệu chứng bạn gặp phải và tìm cách di chuyển đến bệnh viện an toàn nhất có thể. Đường dây nóng về dịch bệnh sẽ được truyền thông đưa lên mạng hoặc TV trong khi có dịch xảy ra, hoặc gần đây các nhà mạng cũng thấy có tin nhắn cảnh báo các tình huống khẩn cấp, nên bạn cứ yên tâm không phải lo không biết số của đường dây nóng nhé.

Trên đây là những bước cơ bản để tự chuẩn bị nếu có trường hợp xảy ra dịch bệnh bùng phát, các bạn có muốn bổ sung thêm thông tin gì thì comment nhé.

Mình sẽ viết các bước chính quyền thường làm để kiểm soát dịch bệnh trong 1 bài khác, chắc sẽ không phải như kiểu gom vào 1 chỗ rồi cho 1 quả nuclear bomb như trong các phim Hollywood đâu. Stay tune!

Tham khảo WHO, CDC, Safewise, ảnh minh họa: Thestar

Cùng chuyên mục