20-11-2017, 09:08

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên đã được thực hiện thành công trên tử thi?

Trên đây chính là Sergio Canavero - vị bác sĩ người Ý đã dành nhiều năm để tìm cách ghép đầu người và hồi năm 2015, ông đã khẳng định rằng điều đó là hoàn toàn khả thi.

Từ đó đến nay, bác sĩ Canavero đã nhiều lần công bố thêm những bước tiến mới trong quá trình nghiên cứu của ông và cho tới hiện tại, ông cho biết “đã tiến hành ghép đầu thành công trên tử thi con người” và không lâu nữa sẽ tiến hành trên cơ thể người sống thật sự.

Trên thực tế, việc cấy ghép những bộ phận trên cơ thể luôn là điều mà các nhà khoa học luôn tìm cách thực hiện, từ nội quan bên trong cơ thể đến những bộ phận như chân tay bên ngoài. Tuy nhiên, ghép đầu lại là chuyện hoàn toàn khác và những người như Canavero lại càng hiếm. Hồi năm 2015, ông cho biết đã tìm được cách ghép đầu người. Tới 2016, ông nói đã tiến hành phẫu thuật thành công trên khỉ mà không cần phải nhưng không cần phải nối lại tủy sống. Tuy nhiên không hề có một báo cáo nào được công bố rộng rãi ngoài lời tuyên bố từ chính ông.

Sau đó Canavero đã công bố một vài nghiên cứu tuyên bố rằng đã có thể tách và nối tủy sống của động vật, tuy nhiên trong đó không nói rõ là tách ghép theo kiểu nào, có cắt hẳn hay chỉ cắt một phần trước khi phẫu thuật. Đồng thời, các báo cáo này cũng không được bình duyệt hay kiểm tra một cách bài bản. Và tới hồi đầu năm nay, nhóm nghiên cứu của Canavero đã đăng tải thêm báo cáo mới nhưng cũng không nói rõ quá trình tiến hành ngoài lời tuyên bố “thêm thành công mới.” Và không cần phải nói, nhiều ý kiến trong giới khoa học đã tỏ ra hoài nghi về những tuyên bố mà Canavero đưa ra.

Và trong thông báo phát đi mới đây, Canavero tuyên bố đã “tiến hành ca ghép đầu đầu tiên ở người. Đó là một ca đổi đầu hoàn chỉnh giữa thi thể của 2 người đã qua đời sau khi hiến tặng nội tạng.” Đồng thời, bác sĩ Canavero tuyên bố rằng thời khắc diễn ra ca ghép đầu “thật sự” ở người sống đã đến gần. Tất nhiên, chuyện đổi đầu qua lại giữa 2 tử thi kỳ thực không quá phức tạp và còn khoảng cách rất xa so với khi tiến hành trên người sống.

Dù vậy, hiện đã có một người sẵn sàng trải qua ca ghép đầu đầu tiên của bác sĩ Canavero là Valery Spridonov - một bệnh nhân bị liệt tại Nga. Theo kế hoạch, người nhận và người cho đầu sẽ được bố trí trong tư thế ngồi trong suốt 24 tiếng diễn ra phẫu thuật để thuận tiện cho việc tách đầu, sau đó tái kết nối các đốt sống, động mạch cổ, khí quản, thực quản và nhiều cấu trúc khác ở cổ. Người được nhận đầu sẽ được hỗ trợ thở và bơm máu đi nuôi cơ thể bằng máy. Tất nhiên, bệnh nhân sẽ được gây mê bằng thuốc trong một thời gian chưa thể xác định được.

Ở một góc độ khác, bên cạnh vấn đề kỹ thuật thì ca phẫu thuật ghép đầu của bác sĩ Canavero còn vướn phải rất nhiều vấn đề khác về mặt đạo đức. Dù sao đi nữa, dưới góc độ khoa học thì đây vẫn là một bước tiến cực kỳ lớn trong y học, rõ ràng mở ra những triển vọng mới về việc cứu sống các bệnh nhân ung thư hoặc liệt toàn thân,… Và khi đó, ai sẽ là người sẽ hiến cơ thể?

Tham khảo Thetelegraph

Cùng chuyên mục