18-11-2017, 10:01

Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Khởi tố thêm 3 bị can khác

Tại phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sáng 18-11, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Hùng đề nghị Chánh án TAND Tối cao làm rõ đến nay đã phát hiện bao nhiêu vụ án có dấu hiệu bỏ lọt mà HĐXX các cấp khởi tố tại toà để chống bỏ lọt tội phạm?

“Sau khởi tố, ngành toà án có theo dõi các cơ quan chức năng thực hiện hoạt động tố tụng hình sự tiếp theo không? Đến nay các vụ án do toà án khởi tố đạt kết quả thế nào?”- ĐB hỏi. 

Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Khởi tố thêm 3 bị can khác

ĐBQH Hoàng Văn Hùng (Thái Nguyên)

Trả lời, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, về mặt chức năng nhiệm vụ, ngoài tuyên án, toà có quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can tại toà và kiến nghị khởi tố. Dù luật cho phép nhưng yêu cầu phải đủ điều kiện mới khởi tố.

Trong sự cân nhắc như vậy, HĐXX thông thường lựa chọn giải pháp kiến nghị VKS và cơ quan điều tra khởi tố điều tra hơn là khởi tố tại toà, trừ các vụ có dấu hiệu rất rõ.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết đến nay, tòa án mới chỉ khởi tố 12 vụ tại tòa. “Số lượng còn đang khiêm tốn”- Chánh án bình luận và lý giải sở dĩ số lượng vụ khởi tố tại toà còn khiêm tốn là do sự thận trọng của các thẩm phán...

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, sau khi khởi tố tại toà, trách nhiệm của cấp xét xử là phải theo dõi quyết định khởi tố. Cơ quan điều tra, VKS trong quá trình điều tra, truy tố cũng hợp tác, mời toà tham dự trong các vụ này.

Chánh án dẫn chứng, quá trình xét xử vụ án xảy ra tại NH Thương mại cổ phẩn Đại Dương (OceanBank), HĐXX đã kiến nghị khởi tố vụ án liên quan đến khoản tiền thất thoát của Tập đoàn Dầu khí PVN; cơ quan điều tra sau đó cũng đã khởi tố vụ án này.

“Vụ Trịnh Xuân Thanh, đầu năm nay toà đã khởi tố bổ sung Trịnh Xuân Thanh trong phiên toà xét xử phúc thẩm về hành vi tham ô mười mấy tỉ. Cách đây hai ngày, cơ quan điều tra đã họp với chúng tôi, đang điều tra theo hướng đó, có nhiều tài liệu bổ sung nên ngoài Trịnh Xuân Thanh, đã khởi tố bổ sung thêm ba bị can khác”- Chánh án thông tin.

Cùng chuyên mục