15-11-2017, 18:48

15.000 nhà khoa học cùng ký tên vào thư ngỏ: loài người ơi, đừng phá hủy Trái Đất nữa!

Mười lăm ngàn nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau ký vào một thư ngỏ mang tên “cảnh báo nhân loại”, trong đó chỉ ra những mối đe dọa chưa từng thấy tới sự tồn vong của loài người lẫn cả hành tinh này.

Trong thư ngỏ, các nhà khoa học đã liệt ra những mối nguy hiểm chính, bao gồm cả biến đổi khí hậu, tăng dân số, phá rừng, tuyệt chủng và không có nước sạch. Tất nhiên, họ không quên nhấn mạnh những hậu quả tệ hại mà con người đang gây ra.

Trên thực tế, đây là một bản cập nhật của bức thư ngõ tương tự được 1700 nhà khoa học phát hành hồi năm 1992 với nhan đề “Cảnh báo của các nhà khoa học trên thế giới gởi tới nhân loại.” Lúc đó, danh sách các nhà khoa học ký tên vào thư ngỏ có cả những tên tuổi lớn từng được vinh danh bằng giải Nobel.

Khi đó, mục tiêu của họ là chỉ ra những mối đe dọa lớn đối với sự tồn vong của hành tinh xanh và tiếp theo đó là nhân loại. Tuy nhiên, bản cập nhật sau 25 năm cho thấy rằng mọi chuyện vẫn không có gì đáng mừng.

Trong thư ngỏ lần này, các nhà khoa học viết: “Ngoại trừ sự ổn định của tầng ozone thì nhân loại đã thất bại trong việc giải quyết các thách thức chưa từng thấy về môi trường. Thêm vào đó là những vấn đề phát sinh càng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.” Nếu như hồi xưa số các nhà khoa học ký vào thư ngỏ chỉ có 1700 người thì giờ đây, con số đó đã tăng lên 15 ngàn nhà khoa học đến từ 184 quốc gia trên thế giới.

Trong văn bản hồi xưa, các nhà khoa học chỉ quan tâm tới lỗ hổng tầng ozone, nguồn nước sạch, suy giảm sinh vật biển, đại dương chết, mất rừng, giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và dân số tiếp tục tăng. Giờ đây sau 25 năm, từng vấn đề trong đó chỉ đơn giản là tồi tệ hơn xưa (chỉ trừ lỗ hổng tầng ozone). Từ đó đến nay, dân số thế giới đã tăng lên 2 tỷ, tương đương 35%. Gần 121 triệu héc ta rừng bị chặt ứa, diện tích đại dương chết đã tăng lên 75% và lượng nước sạch tính trên đầu người lại giảm 26%.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng chúng ta cũng đừng quá chìm đắm trong tuyệt vọng. Trên thực tế, chúng ta vẫn còn có thể giải quyết vấn đề khủng hoảng ozone bằng những hành động quyết liệt và thiết thực với sự đồng thuận của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Do đó, các nhà khoa học khẳng định vấn đề cốt lõi vẫn là chính phủ các nước cùng nhau đưa ra hướng giải quyết và cùng nhau thực hiện nó một cách nghiêm túc, mạnh mẽ để đảm bảo sự tồn vong cho nhân loại nói riêng và Trái Đất nói chung trong tương lai.

Tham khảo Gizmodo

Cùng chuyên mục