13-11-2017, 02:02

Xuất hiện hiện tượng Sao Kim và sao Mộc gặp nhau trước bình minh

'Tôi đã chụp cảnh sao Kim và sao Mộc gặp nhau vào sáng sớm ngày thứ Hai từ phía đông Manhattan. Bạn hoàn toàn có thể chứng kiến các sự kiện thiên văn ngay tại New York' , nhiếp ảnh gia Stan Honda chia sẻ với trang Space.com.

“Sao Kim ban đầu có màu đỏ cam do mây mù ở đường chân trời. Hai ngôi sao đã tạo thành một cặp rất đẹp trên bầu trời trước bình minh. Thêm nữa, cảnh mặt trăng khuyết cũng rất đáng chụp'.

Xuất hiện hiện tượng Sao Kim và sao Mộc gặp nhau trước bình minh

Sao Kim và sao Thổ gặp nhau. (Nguồn: Yahoo.com)

Hai hành tinh cách nhau chỉ 2/10 độ tại thời điểm gần nhau nhất trong lần gặp nhau này. Khoảng cách đó gần hơn một nửa chiều rộng của mặt trăng khi nhìn từ mặt đất. Để so sánh, khi bạn giang thẳng cánh tay, nắm tay của bạn sẽ chiếm khoảng 10 độ trên bầu trời.

Nhà nhiếp ảnh chiêm tinh Jeff Sullivan đã ghi lại một bức ảnh tuyệt vời của lần gặp nhau này từ biên giới của hồ Topaz với California từ phía Nevada, Mỹ. Một trong số những bức ảnh anh chụp được còn cho thấy hình ảnh 4 mặt trăng của sao Mộc quay xung quanh hành tinh khí khổng lồ này.

“Sao Kim và sao Mộc đã có một màn biểu diễn đẹp mắt trên bầu trời sáng nay trước khi mặt trời mọc' , Sullivan đã viết trên blog của mình. “Nhìn từ trái đất, hai hành tinh có vẻ như đã gặp nhau ở khoảng cách chỉ 0,3 độ. Để chụp cận cảnh hơn, tôi đã sử dụng một máy ảnh cảm biến cắt hình để có thể phóng to hiệu quả hơn với máy ảnh của tôi, và ở tiêu cự tương đương 640mm, tôi đã có thể nhìn thấy hình ảnh của 4 mặt trăng của sao Mộc!”.

Ảnh: Stan Honda

Một nhiếp ảnh gia khác, anh Chris Schur cũng đã chụp được hình ảnh của những mặt trăng này, sao Kim, cùng với cụm sao Beehive trên bức hình chụp từ Arizona, Mỹ.

Những người quan sát vẫn có thể nhìn thấy sao Mộc và sao Kim trên bầu trời trước khi hửng sáng, tuy nhiên, hai hành tinh đã không còn gần nhau như trước. Nếu bạn đã lỡ mất sự kiện này, bạn sẽ có một cơ hội khác vào khoảng 10 tháng tới. Sao Mộc và sao Kim sẽ lại tiếp tục xuất hiện trên bầu trời đêm vào năm 2015.

Cùng chuyên mục