9-11-2017, 17:47

Tại sao Tổng thống Trump vẫn dùng được Twitter ở Trung Quốc?

Twitter, cùng với Facebook và Instagram là những trang web phương Tây bị chặn tại Trung Quốc.Trong đoạn tin nhắn Twitter, Tổng thống Trump bày tỏ sự biết ơn về lễ đón tiếp ấm cúng từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình song không quên đưa ra lời cảnh báo Triều Tiên.

Dòng tweet đầu tiên của Tổng thống Trump tại Trung Quốc.

Đăng bức ảnh đi thăm Tử Cấm Thành, Tổng thống Trump viết: “Thay mặt Đệ nhất Phu nhân Melania và tôi, xin chân thành cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên về buổi tham quan Tử Cấm Thành không thể nào quên tại Bắc Kinh. Chúng tôi mong cuộc họp mặt vào sáng mai”.Trước đó, khi được hỏi liệu rằng Tổng thống Trump sẽ đối phó như thế nào trước quy định chặn các website nước ngoài tại Trung Quốc, một quan chức cấp cao Nhà Trắng khẳng định: “Tổng thống sẽ tweet những cái gì ông ấy muốn. Tôi đảm bảo chúng tôi có đủ mọi thứ trên chiếc Không lực Một này để điều đó xảy ra. Đó là cách thức ông ấy tương tác với người dân Mỹ”.

Quan chức Nhà Trắng không tiết lộ công nghệ giúp Tổng thống Trump vượt 'tường lửa' Trung Quốc.Theo phán đoán của cư dân mạng, Tổng thống Trump có thể kết nối với một nhà cung cấp dịch vụ tại Mỹ, nên điều đó khiến ông ở ngoài phạm vi “Vạn lý tường lửa” Trung Quốc. Hoặc ông có thể tweet với hệ thống wifi riêng có sẵn trên chiếc máy bay Không lực Một.Một cách khác mà Tổng thống Trump có thể dùng để vượt tường lửa là qua mạng lưới cá nhân ảo (VPN) – một phần mềm cho phép người dùng sử dụng Internet với máy chủ nước khác.Nếu thuận lợi hơn, có thể có thỏa thuận chính thức giữa chính phủ Trung Quốc và Mỹ cho phép Tổng thống Trump sử dụng Twitter qua mạng của nhà cung cấp Trung Quốc.Trước đây, Tổng thống Trump từng sử dụng Twitter để ca ngợi cũng như chỉ trích Chủ tịch Tập, đặc biệt liên quan đến vấn đề xử lý Triều Tiên. Đây cũng là chủ đề chính trong buổi thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ngày 9/11, bên cạnh mối quan hệ hợp tác thương mại song phương.

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục